homedec.in.th บ้านและสวน

บ้าน แบบบ้าน แต่งบ้าน จัดสวน

ตกแต่งบ้าน แต่งบ้าน ตกแต่งภายใน

มีบ้านลอฟท์ในฝันง่ายๆ สไตล์นิปปอน

           แน่นอนว่าบ้านสไตล์ Loft ปูนเปลือย อย่างในรีสอร์ทหรือบ้านของดารา สถาปนิกหลายๆ คน เป็นบ้านในฝันของคนรุ่นใหม่ ที่ให้ความรู้สึกดุดัน เท่ เก๋ไก๋ อย่าบอกใครเชียว 

          แต่ … การจะรีโนเวทและทำบ้านสไตล์ Loft นั้น นอกจากเรื่องไอเดียแล้ว พอคิดถึงงบประมาณก็เป็นอันต้องพับแผนม้วนเสื่อเก็บไปอีกหลายปี เพราะแค่คิดค่ารีโนเวทบ้านคร่าวๆ ก็น่าจะร่วมแสน ไหนจะค่าปูน ค่าช่าง ค่าเสียเวลา ค่าเหนื่อยในการควบคุมช่างก็เพลียแล้ว (T^T)
         เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Homedec ได้รับเชิญจากผู้ผลิตสีชื่อดังจาก Nippon Paint ให้เข้าไปร่วมเวิร์คช้อปในงาน create you Art-erpiece with Momento ซึ่งเป็นการเวิร์คช้อปสีชนิดใหม่ที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงบ้านของเราด้วยสไตล์ Loft แบบปูนเปลือย หรือใครที่ชอบเท็กซ์เจอร์ของผนังบ้านแบบอื่นๆ ก็ทำได้ด้วยเพียง สี Momento ของ Nippon เท่านั้น

เฮ้ยยย … อะไรจะง่ายขนาดน้านน

         ตอนแรกทาง Homedec ก็เคยเห็นรีวิวในพันทิบแล้วเหมือนกัน แต่คิดไปคิดมา ถ้าคนไม่มีหัวศิลป์อย่างเรา จากบ้านล็อฟท์สไตล์คงมีหวังเป็นเละสไตล์แน่ๆ 555 (^.^)
         ขณะที่เวิร์คช้อป ทางสี Nippoin Paint ได้แนะนำผลิตภัณฑ์จากผู้เชี่ยวชาญก็คือพี่ ต้นอ้อ ได้สาธิตและแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ดู ซึ่งหลักๆ มี 2 ประเภท คือ Textured series และ enhancer series

พี่ต้นอ้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านสีจาก Nippon

พี่ต้นอ้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านสีจาก Nippon
            ตัว textured series นี้ จะเอาไว้ทำลวดลาย แต่จะต้องทาสีรองพื้นใหม่ก่อน เพราะมิฉะนั้น สีจะติดไม่ดี และเวลาทำลวดลายจะไม่สวย โดยตัว textured series นี้ มีให้หลากหลายแบบ ทั้งประกายไข่มุก ประกายสีทอง และเงินเมทัลลิค ที่ให้อารมณ์หรูหราหลังทาเสร็จ หรือแบบ elegant ให้ความดิบๆ สไตล์ศิลปะแนวอิตาลี ก็มี
       ส่วนตัว enhancer series นี้ ไม่ต้องทารองพื้น เนื่องจากตัวนี้ผลิตมาเพื่อทาทับสีผนังเก่าได้เลยแต่ต้องทำความสะอาดพื้นผิวก่อน เพิ่มอารมณ์ sexy ให้กับผนังบ้านของเรา โดยตัวนี้มี 2 texture ให้เลือก คือ ลวดลายแบบหิมะ  (Frost) และ ลวดลายแบบปุยเมฆ  (Cloud)

 เอาละ … เราลองมาเริ่มลงมือกันเลยดีกว่า (^∇^)

                เวลาเราซื้อสี Momento มา ซึ่งมีขายตามร้านจัดจำหน่ายสีของ Nippon ทั่วประเทศ โฮมโปร ไทวัสดุ ทางร้านจะให้สีมา 1 กระป๋อง พร้อมกับ tool kits ซึ่งประกอบด้วยแปรงขนสังเคราะห์ ไม้ผสมสี และเกรียง

 Tool kits ประกบด้วยแปรง ไม้คน และเกรียงพลาสติก
           เริ่มจากลองเทสต์สีว่ามีคุณภาพดีอยู่ไหม โดยการเปิดฝาและคนให้ทั่ว texture ของสีจะข้นคล้ายแยม สีไม่ได้หมดอายุแต่อย่างใด ที่สำคัญสีนี้ไม่มีกลิ่น ทำให้ไม่ต้องทนทุกข์เหม็นสีขณะทาสี

ลักษณะเนื้อสีจะมีความหนืดคล้ายแยม
       วิธีการใช้ เริ่มจาก นำแปรงมาจุ่มสีเพียง 1/3 ของขนแปรงเท่านั้น จากนั้นก็เริ่มงานศิลเปอะอันมีเพียงหนึ่งในโลกเท่านั้น โดยเริ่มละเลงจากส่วนมุมของผนังเพื่อให้เก็บงานให้เสร็จทีละส่วน สำหรับสีแบบ elegant ให้ปัดขนแปรงแบบกากบาท จะทำให้ได้ texture ที่สวยงาม ทั้งนี้ ควรเกลี่ยทาสีให้ทั่วๆ ไม่ควรใช้ปริมาณสีต่อครั้งเยอะเกินไป เพราะจะเกิดคราบสี ทำให้ texture ไม่สวย
        สำหรับ สีแบบ Enhancer นั้น ให้เช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกก่อน หรือถ้ามีส่วนแตกก็ควรซ่อมแซมด้วยสีโป๊วก่อน จากนั้นค่อยทาแปรงทางเดียวในทิศ 45 องศา กดสีแปรงให้มีน้ำหนักสม่ำเสมอกันเพื่อให้ texture พอดีกันตลอดชิ้นงาน
         สี Momentoจะใช้เวลาในการ set ตัวประมาณ 30-45 นาที ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดอะไร เราควรแก้ไขก่อนสีแห้ง

 ท้าด๊า …. ผลงานของ Homedec ที่เข้าร่วมเวิร์คช้อป จากซ้ายเป็น 
สีส้มประกายมุกแบบ elegant, สีขาวมุกแบบ enhancer และ สีขาวซีรี่ส์ enhancer แบบ frost 
              แค่นี้ ก็เรียกได้ว่า ผนังปูนเปลือยชิ้นเดียวในโลก ก็ได้มาง่ายๆ สไตล์เรา ส่วน tool kits ก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ใหม่ เพียงล้างน้ำเปล่าเท่านั้น 
             ในชุดสี Momento series นั้น ราคา 1,050 บาท ต่อหนึ่งลิตรแกลลอน ทาได้ประมาณ 4 ตารางเมตร หรือตารางเมตรละประมาณ 250 บาท ซึ่งถ้าเปรียบกับการทำปูนเปลือยจริงๆ แค่ค่าช่างก็ตกตาราเมตรละ 300 บาทแล้ว ยังไม่รวมค่าวัสดุอีก เหอเหอ
             สี Momento series นี้สามารถผสมสีตามใจชอบเหมือนสีพรีเมี่ยมธรรมดาตัวอื่นได้เลย ยกเว้นแบบ frost ที่มีแค่สีขาว มุก และประกายเพชรเท่านั้น
            แต่ถ้าหากเราไม่มั่นใจว่าสีที่ซื้อมานั้นจะเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ของห้องหรือไม่ เราก็สามารถดาวน์โหลดแอพ Nippon Paint Colour Creations ของ Nippon มาลองก่อนซื้อจริงก็ได้
ต้องยอมรับว่า นวัตกรรมใหม่ๆ ทำให้ชีวิตเรียบง่ายในบ้านของเราง่ายมากขึ้นกว่าเดิมมากจริงๆ

พี่ติ๊ก กลิ่นสี ดาราและศิลปินเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์กับเรา
บทความโดย Homedec.in.th
ขอบคุณรูปภาพโดย nipponpaint.co.th